วันศุกร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ไทยปะทะเขมรแพ้ยับ "ตาย 9 เจ็บ 26 รถถังพัง 2 ทหารไทยโดนจับ 4"

(ภาพล่าสุดจากทีวีกัมพูชา เป็นภาพวัดแก้วสิกขาฯ ซึ่งมีควันไฟและเสียงปืนใหญ่คละคลุ้ง)

ล่าสุด นสพ.กัมพูเชียทะเมยเสนอข่าวทหารไทยตาย9เจ็บ26ถูกจับที่วัดแก้ว4คน ทหารกัมพูชาตาย1 ปชช.1คน


ด่วน!
ทหารไทย-กัมพูชา เปิดฉากปะทะเดือดบริเวณภูมะเขือ และรอบเขาพระวิหาร ชายแดน อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ กระสุนปืนใหญ่เข้ามาตกฝั่งไทย ชาวบ้านภูมิซรอล เด็กนักเรียนวิ่งหนีตายเข้าหลุมหลบภัยอลหม่าน ผอ.โรงเรียนภูมิซรอลสั่งปิดเรียนให้ นร.กลับบ้านแล้ว

วันนี้ (4 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 15.00 น. ที่บริเวณภูมะเขือ ด้านทิศตะวันตกของเขาพระวิหารชายแดนไทย-กัมพูชา อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ได้เกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างทหารกัมพูชากับทหารไทย โดยได้มีการระดมยิงทั้งปืนใหญ่และอาวุธนานาชนิดเข้าใส่กันอย่างต่อเนื่อง เสียงกระสุนปืนได้ยินเข้ามาถึงบ้านภูมิซรอล ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ อย่างชัดเจน

จากการปะทะอย่างต่อเนื่องดังกล่าวทำให้เกิดเพลิงไหม้ป่าตลอดแนวเขาพระวิหาร ซึ่งการปะทะครั้งนี้เบื้องต้นยังไม่มีรายงานทหารทั้งสองฝ่ายได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต โดยขณะรายงานข่าว ทหารทั้งสองฝ่ายยังคงปะทะยิงถล่มเข้าใส่กันอย่างต่อเนื่องและมีกลุ่มควันขนาดใหญ่จากเพลิงไหม้พุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า ที่บริเวณเขาพระวิหาร สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน

ครูพานักเรียนหนีเข้าหลุมหลบภัย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ขณะเดียวกัน ที่หมู่บ้านภูมิซรอล ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ บรรดาครู นักเรียน และชาวบ้านภูมิซรอลต่างพากันวิ่งหนีเข้าหลุมหลบภัยกันจ้าละหวั่น เนื่องจากมีกระสุนปืนใหญ่จากทางฝ่ายทหารกัมพูชาเข้ามาตกอยู่ห่างจากหมู่บ้านภูมิซรอลทางด้านทิศตะวันออกประมาณ 1 กิโลเมตร (กม.)

หลังจากนั้น ในช่วงที่ไม่มีเสียงปืนใหญ่เข้ามาตก นายบุญรวม พงษ์ปาน ผู้อำนวยการโรงเรียนภูมิซรอล และครูผู้สอนจึงได้อนุญาตให้นักเรียนกลับบ้านอย่างเร่งด่วน ซึ่งบรรดาประชาชน ผู้ปกครองนักเรียนได้พากันเก็บทรัพย์สินและของมีค่า เตรียมอพยพสู่พื้นที่ปลอดภัยตามที่ได้ซ้อมแผนอพยพร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไว้ก่อนหน้านี้แล้ว

ด้าน บริเวณด่านเก็บค่าธรรมเนียมทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ชายแดนไทย-กัมพูชา ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ ปรากฏว่ามีรถทหารไทยนำกำลังพลพร้อมอาวุธเดินทางผ่านขึ้นไปยังบริเวณชายแดนเขาพระวิหารอย่างต่อเนื่อง

ปืนใหญ่เขมรตกในหมู่บ้านคนไทยหลายนัด

เวลาประมาณ 17.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีกระสุนปืนใหญ่ของฝ่ายทหารกัมพูชายิงเข้ามาตกในพื้นที่หมู่บ้านชุมชนของ ต.เสาธงชัย อย่างต่อเนื่องจำนวนหลายนัด ทั้งตกใส่บ้านเรือนประชาชนภายในหมู่บ้านภูมิซรอล ได้รับความเสียหาย

นอกจากนี้ยังมีประสุนปืนใหญ่ตกลงบริเวณโรงเรียนบ้านภูมิซรอล และจุดใกล้ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เสาธงชัย ด้วย ชาวบ้านต่างพากันจูงแขนคนชรา อุ้มลูกหลานวิ่งหนีเข้าหลุมหลบภัยกันอย่างโกลาหล

เผยปะทะฝ่ายไทยยังไม่สูญเสีย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 12.10 น.วันเดียวกันนี้ ( 4 ก.พ.) ชุดเฉพาะกิจกรมทหารพราน ที่ 23 กองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 ได้เกิดการปะทะด้วยอาวุธสงครามกับทหารกัมพูชาที่บริเวณทิศใต้ปราสาทพระวิหาร เป็นช่วงเส้นทางที่ฝ่ายทหารกัมพูชา สร้างเส้นทางขึ้นมายังปราสาทพระวิหาร การสู้รบกันของทหารไทยกับทหารกัมพูชาในจุดนี้ได้รับการยืนยันจากนายทหารชุดเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 23 ว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยยังไม่มีการสูญเสีย

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหารและตำรวจ ได้แจ้งเตือนประชาชนที่บ้านห้วยตามาเรีย ต.รุง อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ ให้เคลื่อนย้าย ออกจากพื้นเพื่อความปลอดภัย

สั่งชาวบ้านใกล้เขาวิหารอพยพออกนอกพื้นที่

ขณะเดียวกัน ที่บริเวณด้านทิศตะวันออกปราสาทพระวิหาร ใกล้กับช่องตาเฒ่า และพื้นที่ ต.ภูผาหมอก อ.กันทรลักษณ์ ก็ได้เกิดการปะทะกันระหว่างทหารไทยกับทหารกัมพูชา การต่อสู้เสียงปืนดังขึ้นเป็นระยะ ทำให้ฝ่ายปกครองต้องแจ้งให้ประชาชนบ้านเรือนอยู่ใกล้ชายแดน ต.ภูผาหมอก อพยพออกจากพื้นที่ ล่าสุดยังไม่ทราบความสูญเสีย ทั้ง 2 ฝ่าย

ส่วนที่บริเวณปราสาทตาควาย และปราสาทตาเมือนธม อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ และพื้นที่ช่องสายตะกู จันทบเพชร อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ เจ้าหน้าที่ทหารพรานชุดเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 26 กองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 สั่งเตรียมพร้อมเต็มพิกัด

พ่อต้าแม่ค้าชายแดนแตกตื่น-ปิดร้านค้าหนี

ทางด้านประชาชนชาวไทย และชาวกัมพูชาที่ด่านผ่านแดนถาวรไทย-กัมพูชา ช่องจอม-โอร์เสม็ด ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ โดยเฉพาะที่เข้าไปแสวงโชคในกาสิโนฝั่งกัมพูชา ได้ตื่นตระหนกต่อข่าวการปะทะกันของทหารไทยกับทหารกัมพูชา ที่บริเวณปราสาทพระวิหาร ได้แตกตื่นหนีออกจากบ่อนกาสิโน กลับเข้ามาในเขตแดนไทย เช่นเดียว
กับพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาค้าขายที่ตลาดช่องจอมก็พากันปิดร้านค้าและเตรียมเดินทางกลับฝั่งกัมพูชาแล้วล่าสุดข่าวจากทวิตเตอร์ยืนยัน รถถังไทยเสียหายยับ ๒ คน ทหารไทยโดนจับตัวไป ๕ คน ขณะที่โฆษกกองทัพบอกบอกว่า "ไม่ใช่เป็นการที่ทหารเขมรจับทหารไทย เป็นแค่ควบคุมตัวไว้เฉยๆ" และเราไม่ใช่ไม่สู้ แค่เราตอบโต้พอสมควรแก่เหตุไม่มีความคิดเห็น: